อีเมลหลอกลวงมูลค่า $ 100M นี้เพิ่มขึ้นเป็นสอง บริษัท เทคโนโลยีใหญ่ของสหรัฐ

เวลา:2019-10-29
author:苍蛐砖

Getty-hacker.jpg

ชายชาวลิธัวเนียถูกกล่าวหาว่าหลอกลวง $ 100 ล้านจาก บริษัท เทคโนโลยีชั้นนำสองแห่งทางอีเมล

เก็ตตี้อิมเมจ / EyeEm

การหลอกลวงทางอีเมลหลอกให้ บริษัท เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐออกมาหลายล้านดอลลาร์จนกว่าผู้ตรวจสอบจะถูกจับได้ว่าขโมย

กระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอ ด้วยข้อหาฉ้อโกงซึ่งทำเงินได้มากกว่า $ 100 ล้าน

“ กรณีนี้ควรเป็นการปลุกให้ทุก บริษัท หรือแม้แต่ บริษัท ที่มีความซับซ้อนมากที่สุดซึ่งพวกเขาอาจตกเป็นเหยื่อของการถูกโจมตีทางอินเทอร์เน็ตโดยอาชญากรไซเบอร์” นายจุนคิมกล่าวในการแถลง

ดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อ บริษัท เทคโนโลยีของสหรัฐสองรายที่ถูกหลอกลวง หน่วยงานระบุว่า บริษัท หนึ่งเป็น "ผู้เชี่ยวชาญในบริการและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต" และ บริษัท ที่สองเป็น "บริษัท ข้ามชาติที่ให้บริการโซเชียลมีเดียและเครือข่ายออนไลน์" ทั้งคู่ทำข้อตกลงมูลค่าหลายล้านดอลลาร์อย่างสม่ำเสมอ

โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ Facebook และ Twitter ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

ตามหน่วยงานรัฐบาลกลาง Evaldas Rimasauskas อายุ 48 ปีแกล้งทำเป็น บริษัท ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ยอดนิยมในเอเชียโดยจดทะเบียน บริษัท ของเขาในลัตเวียด้วยชื่อเดียวกันในปี 2556 เขาถูกปลอมแปลงอีเมลจากพนักงานที่ซัพพลายเออร์ฮาร์ดแวร์ในเอเชียและส่งใบแจ้งหนี้ไปยัง บริษัท เทคโนโลยีของสหรัฐสองแห่งที่มีข้อตกลงกับผู้จัดหาจริง

ในอีเมล Rimasauskas ขอให้เครือข่ายสังคมออนไลน์และผู้ให้บริการเว็บส่งการชำระเงินไปยังบัญชีธนาคารของเขาในลัตเวียและไซปรัสแทนที่จะเป็นบัญชีธนาคารของ บริษัท จริงในเอเชียอัยการกล่าว

บริษัท เทคโนโลยีทั้งสองรายตกลงที่จะทำเช่นนั้นโดยเดินสายไปยัง Rimasauskas มากกว่า $ 100 ล้านก่อนที่โครงการ สิ้นสุดลงตามเอกสารของศาล เขากระจายเงินผ่านหลายบัญชีรวมถึงธนาคารในลัตเวียฮังการีฮ่องกงและสโลวาเกีย

Rimasauskas ยังกล่าวหาว่าได้ส่ง ให้กับพนักงานที่ บริษัท เหยื่อทั้งสองเพื่อพยายามเข้าถึงเอกสารสำคัญ เขาสามารถปลอมสัญญาและจดหมายที่มีชื่อและลายเซ็นของผู้บริหารเช่นเดียวกับการปลอมตราประทับของ บริษัท ในจดหมายของเขา

ตำรวจลิทัวเนียจับกุม Rimasauskas เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาถูกตั้งข้อหาว่ามีการฉ้อโกงทางสายการฟอกเงินและการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและถูกตัดสินจำคุก 20 ปี คดีนี้อยู่ในการดำเนินการของสำนักงานอัยการสหรัฐฯประจำเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก

: งานต้นฉบับของนิยายสั้นที่มีมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีเฉพาะบน CNET

: ดูตัวอย่างเรื่องราวที่คุณจะพบได้ใน CNET ฉบับแผงหนังสือ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก