นาซ่าตักรายละเอียดดาวเคราะห์บนดาวพฤหัส flyby

เวลา:2019-09-29
author:曾钤

หุ่นยนต์ฟลายบีของดาวพฤหัสเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทำให้เกิดแวบเดียวของพายุฝนฟ้าคะนองการระเบิดของภูเขาไฟซุปเปอร์บนดวงจันทร์ดวงหนึ่งและเมฆสีแดงใหม่บนดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดของระบบสุริยะ

New Horizons ยาน ยนต์ที่จะมาถึงพลูโตในช่วงฤดูร้อนปี 2558 ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ - รวบรวมข้อมูล และวิดีโอบนดาวเคราะห์และดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดสี่ดวง ยานสำรวจขนาดเปียโนถูกส่งผ่านไปยังดาวพฤหัสบดีเพื่อให้สามารถรวบรวมความเร็วจากแรงโน้มถ่วงของโลกได้มากพอที่จะไปยังพลูโตสามปีได้เร็วขึ้น ผลข้างเคียงที่มีความสุขอีกอย่างหนึ่งคือการค้นพบรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่นาซ่าปล่อยออกมาในสัปดาห์นี้ผ่านวารสาร วิทยาศาสตร์

มีการแก้ไขเรื่องนี้

“ ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดของภารกิจคือโอกาสบังเอิญที่จะได้เห็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างหายาก” เจฟมัวร์นักวิทยาศาสตร์การวิจัยของศูนย์วิจัย NASA Ames และประธานของทีมวิทยาศาสตร์จูปีเตอร์กล่าว

เหตุการณ์เหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นจังหวะแห่งโชคและเวลา

ยกตัวอย่างเช่นหนึ่งเดือนก่อนที่ยานสำรวจจะบินไปอุกกาบาตก็ชนวงแหวนถ่านบาง ๆ ที่ล้อมรอบจูปิเตอร์ทำให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาโครงสร้างและสสารของมันเพิ่มเติม ( สามารถจับภาพของอุกกาบาตก้อนที่ลอยอยู่ในวงแหวนของ Jovian) นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้จักมากนักเกี่ยวกับวงแหวนเนื่องจากวิถีโคจรและความมืดของพวกมัน - โลกนั้นสว่างกว่าดาวพฤหัสประมาณ 1,000 เท่า - แต่ตอนนี้พวกเขาเข้าใจ บิตเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขา

“ วงแหวนประกอบด้วยอนุภาคขนาดเท่ากรวดถึงก้อนหินซึ่งก่อตัวเป็นวงแหวนเมื่อคุณเข้าใกล้ดาวพฤหัส” มัวร์กล่าว “ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปบนวงแหวนคุณจะเห็นฝุ่นละเอียดล้อมรอบพวกมัน”

ในทำนองเดียวกันโพรบ Horizo ​​ns ติดพายุฝนฟ้าคะนองและฟ้าผ่าขนาดใหญ่ในพื้นที่ขั้วโลกของดาวพฤหัสบดี นาซ่าเคยเห็นสภาพอากาศดังกล่าวในละติจูดกลางของจูปิเตอร์ แต่มันไม่เคยรู้มาก่อนในบริเวณขั้วโลก "ข้อมูลของเราแสดงให้เห็นว่ามีขนาดเท่ากับฟ้าผ่าของรัฐตะวันตก" Moore กล่าว

เมื่อสอบสวนผ่านมันก็สามารถจับข้อมูลในการระเบิดของภูเขาไฟซุปเปอร์บน Io ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของดาวพฤหัสและซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์ของโลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นิวฮอริซันส์จับไอโอพ่นลาวาจากภูเขาไฟ Tvashtar 200 ไมล์สู่อวกาศ นอกจากนี้ยังวัดอุณหภูมิลาวาได้สูงถึง 1,900 องศาฟาเรนไฮต์คล้ายกับภูเขาไฟบนบกหลายแห่ง

ในที่สุดนิวฮอริซอนก็เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ การก่อตัวที่หายากของจุดแดงเล็ก ๆ บนดาวพฤหัส คนส่วนใหญ่รู้เกี่ยวกับจุดแดงใหญ่ของดาวพฤหัสการก่อตัวของเมฆแรงดันสูงซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสามเท่าของโลก (ในการเปรียบเทียบ Little Red Spot มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70% ของเส้นผ่านศูนย์กลางโลก แต่อยู่ที่ละติจูดที่แตกต่างกัน) โดยการรวบรวมข้อมูลและรูปภาพเพื่อศึกษาโครงสร้างและการเคลื่อนที่ของ Little Red Spot นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าได้ตั้งสมมติฐาน เมฆก่อตัวอย่างไร

มัวร์ของนาซ่ากล่าวว่าบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีประกอบด้วยวงรีสีขาวเล็ก ๆ ที่รวมกันเป็นวงรีสีขาวขนาดใหญ่ขึ้น ก๊าซเช่นอะตอมกำมะถันจะไหลเวียนผ่านและออกจากวงรีเหล่านี้ แต่เมื่อวงรีถึงขนาดวิกฤตบางอย่างมันจะก่อตัวเป็นเขตนิ่งซึ่งเป็นไปได้ที่สารประกอบกำมะถันจะเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเหลืองเป็นสีแดงเขากล่าว

“ เราไม่เข้าใจกระบวนการนั้นจนกว่าเราจะเห็นรูปไข่สีขาวเปลี่ยนเป็นสีแดง” เขากล่าว

ภารกิจใหม่ของ Horizons เปิดตัวในเดือนมกราคม 2549 คือการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพลูโตที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มันเป็นยานอวกาศที่เร็วที่สุดที่ NASA เปิดตัวและตอนนี้อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวพฤหัสและดาวเสาร์หรือมากกว่า 743 ล้านไมล์จากโลก โพรบมีเซ็นเซอร์และกล้องเจ็ดตัวที่บันทึกเหตุการณ์ 700 เหตุการณ์ในระบบ Jovian ซึ่งเป็นสองเท่าของกิจกรรมที่วางแผนไว้สำหรับพลูโต ยานพาหนะจะไม่กลับสู่โลก แต่น่าจะออกจากระบบสุริยะของเราภายในหนึ่งร้อยปี

"ไม่เพียง แต่ดาวพฤหัสบดีจะพิสูจน์ยานอวกาศของเราและนำมันไปสู่พลูโตในปี 2558 มันเป็นโอกาสที่เราจะ ... ส่งคืนข้อมูลสำคัญที่เพิ่มความเข้าใจอย่างมากของเราเกี่ยวกับดาวเคราะห์และดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของระบบสุริยะ วงแหวนและบรรยากาศ "Alan Stern ผู้ตรวจสอบหลักคนใหม่ของ Horizo ​​ns กล่าวในแถลงการณ์

 
การแก้ไข: เรื่องนี้เริ่มแรกเข้าใจผิดว่าโพรบ Horizo ​​ns ใกล้เข้ามาถึงดาวพฤหัสบดีได้อย่างไร มันบินได้ภายใน 1.4 ล้านไมล์ของดาวเคราะห์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก