เดลล์และจุดจบของศาสนา

เวลา:2019-09-08
author:郁庶翠

Dell 1.0 เป็น บริษัท ทางศาสนา ฉันคิดว่าคุณสามารถอ้างถึงมันได้แทนที่จะให้ความสำคัญกับต้นทุนที่ต่ำในทุกเรื่องของการดำเนินงาน แต่มันลึกกว่านั้นจริงๆ ต้นทุนต่ำเป็นบทความแห่งศรัทธาที่เป็นหลักการชี้นำที่ล้ำลึกเป็นพื้นฐานทุกอย่างที่ บริษัท ทำ Dell ไม่เพียงเอียงไปทางห่วงโซ่อุปทานที่มีความคล่องตัวและการวิจัยและพัฒนาแบบลีน แต่มันก็เป็นส่วนพื้นฐานของการเป็น บริษัท

นี่ไม่ใช่ความแตกต่างทางความคิด สามารถปรับโฟกัสและปรับแต่ง มันเป็นการยากที่จะเปลี่ยนแกนกลางของคุณ แต่นั่นคือสิ่งที่ Dell ต้องทำ มันต้องตอบสนองต่อโลกที่ "กล่องราคาถูก" ไม่ใช่คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อเซิร์ฟเวอร์อีกต่อไปซึ่งทำให้การประกาศสาธารณะของไมเคิลเดลล์บอกว่า "Dell 2.0" ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการดำเนินการที่ผิดพลาด ในส่วนที่มีคำอธิบายทางเลือกจาก Peter Capelli ใน Knowledge @ Wharton:

ยกตัวอย่างเช่นในกรณีนี้เดลล์เป็นที่รักของคนจำนวนมากในโลกธุรกิจเพราะพวกเขามีโมเดลที่ดูเหมือนจะทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อและผู้คนจำนวนมากก็ลอกเลียนแบบและจากนั้นสภาพแวดล้อมก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะทำตัวแย่ ๆ อย่างน้อยฉันก็ไม่คิดว่านั่นเป็นการร้องเรียน มันคือสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง พวกเขามีคู่แข่งที่แตกต่างกันซึ่งมาพร้อมกับแนวคิดที่แตกต่างและสนามเด็กเล่นเปลี่ยนไป

สิ่งนี้ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องซึ่งเดลล์ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งหนึ่งที่จะ "เปิดรับ" กับกลยุทธ์ใหม่การเป็นพันธมิตรและแนวทาง เป็นอีกหนึ่งการแสดงที่จริง

อาจเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงนั้นเกิดขึ้นจริงก็คือ จะแนะนำตัวประมวลผลเซิร์ฟเวอร์ของเอเอ็มดีเข้ากับรายชื่อของอินเทล แม้ว่า Intel จะได้รับ (อย่างจริงจัง) กลับเข้าสู่การต่อสู้ในเวลานั้น AMD มีผู้นำทางเทคโนโลยีที่ชัดเจนและการปฏิเสธของ Dell ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้ AMD เป็นเวลานานดูเหมือนจะเป็นการตัดสินใจโดยเจตนาที่จะยอมแพ้ต่อคู่แข่งโดยไม่ต้องต่อสู้ การเมือง Backroom (แต่สำคัญ) นอกเหนือจากเหตุผลส่วนหนึ่งของ Dell เกือบจะแน่นอนว่าต้องการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบการผลิตและการสนับสนุนเซิร์ฟเวอร์โดยใช้โปรเซสเซอร์จากซัพพลายเออร์สองราย

ประการที่สองคือสัญญาณของนวัตกรรมทางเทคนิคของแท้ใน บริษัท ที่มีทรัพย์สินทางปัญญามากเกี่ยวกับกระบวนการทางธุรกิจและการเพิ่มประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทานมากกว่าผลิตภัณฑ์ Dell จะไม่เป็นผู้จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์รายเดียวที่มี ที่ให้ลูกค้ากำหนดค่าเครื่องเสมือนโดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติม แต่ กับเทคโนโลยีนี้ภายใต้ชื่อ "Project Hybrid" แม้ว่าเดลล์จะไม่ได้เป็นและจะไม่เป็นโรงไฟฟ้า R&D แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะต้องนั่งอยู่บนสนามตลอดเวลาขณะที่คนอื่น ๆ เริ่มต้นการทำซ้ำของเทคโนโลยีหรือวิธีการใหม่ ๆ

ในที่สุดเรามีผลิตภัณฑ์ขายปลีกของ Dell มันเริ่มต้นด้วยการเสนอขายที่ค่อนข้าง จำกัด ผ่าน และ Sam's Club ตอนนี้มันเพิ่ม ดังนั้นในอีกมุมมองหนึ่งของธุรกิจ Dell ได้ตัดสินใจแล้วว่าวิธีการที่บริสุทธิ์ซึ่งใช้ต้นทุนน้อยที่สุดตามหลักการแนวทางเดียว - ในกรณีนี้การกระจายทางเว็บโดยตรง - อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยหากรายได้อยู่ในภาวะเสี่ยง .

สิ่งนี้ไม่ได้เป็นการแนะนำว่า Dell ได้ละทิ้งศาสนจักรแห่งความตระหนี่ อย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นห้องทดลองของ Dell ที่มุ่งเน้นการวิจัยขั้นพื้นฐานหรือการย้ายที่สำคัญไปสู่เซิร์ฟเวอร์ "บิ๊กไอรอน" ที่มีความต้องการสูง แต่เราเห็น Dell ที่แสดงความยืดหยุ่นในหลักการที่ไม่เคยมีมาก่อน

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก