สหราชอาณาจักรพิจารณาว่าวิกิเพื่อลดปัญหาคอขวดของสิทธิบัตร

เวลา:2019-08-29
author:元屹呒

สำนักงานสิทธิบัตรของสหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาปฏิรูประบบสิทธิบัตรของอังกฤษตามคำแนะนำในรายงานที่ได้รับมอบหมายเกี่ยวกับปัญหาด้านทรัพย์สินทางปัญญา

สำนักงานสิทธิบัตรคือ "ดูแผนการดำเนินงาน" สำหรับมาตรการที่วางไว้ใน ตัวแทนของหน่วยงานบอกกับ ZDNet UK ซึ่งเป็นเว็บไซต์น้องสาวของ CNET News.com เมื่อวันพุธ

“ ตำแหน่งของเราคือการดูรายงานและในปีใหม่เราจะตั้งทีมเพื่อดำเนินการตามคำแนะนำ” ตัวแทนกล่าว "เรากำลังมองหาการตั้งค่าแผนการใช้งาน แต่เรายังไม่มีกรอบเวลาสำหรับแผนนั้นจะพร้อมใช้งาน - เป็นประตูแรกของเรื่องดังกล่าวดังที่คุณทราบการตรวจสอบได้เผยแพร่สู่สาธารณะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเท่านั้น "

The Gowers Review รายงานที่ได้รับทุนจากกรมธนารักษ์ของรัฐบาลอังกฤษซึ่งมองประเด็นปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาของสหราชอาณาจักรออกมาเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม Andrew Gowers ผู้เขียนบทวิจารณ์ได้ให้คำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับสิทธิบัตรรวมถึง

ความกังวลได้รับการแสดงออกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่าผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรของสหราชอาณาจักรไม่มีเวลาและทรัพยากรในการประเมินการสมัครทั้งหมดอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่มาตรการที่วางไว้ใน Gowers Review สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

คำแนะนำ 23 จากการทบทวนของ Gowers: "สำนักงานสิทธิบัตรควรดำเนินการนำร่องการตรวจสอบสิทธิบัตรชุมชนของ Beth Noveck ในปี 2550 ในสหราชอาณาจักรเพื่อพิจารณาว่าสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อคุณภาพของสิทธิบัตรหรือไม่"

ผู้อำนวยการสถาบันกฎหมายและนโยบายข้อมูลของโรงเรียนกฎหมายนิวยอร์กแนะนำระบบการตรวจสอบสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกาในบทความเดือนกันยายน 2549 เรื่อง "การ " (PDF)

ในเอกสารนี้ ควรส่งใบสมัครให้กับชุมชนผู้ตรวจสอบผู้เชี่ยวชาญที่มีความสนใจเพื่อลดแรงกดดันต่อผู้ตรวจสอบสิทธิบัตร

Gowers Review แนะนำว่าเทคโนโลยีวิกิซึ่งใช้ในวิกิพีเดียสามารถใช้ในกระบวนการเพียร์เพื่อสร้างฐานความรู้ของความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมของแอปพลิเคชัน "งานศิลปะก่อนหน้า" หรือสิ่งประดิษฐ์ก่อนหน้านี้จะถูกนำมาพิจารณาด้วยก่อนที่จะส่งใบสมัครไปยังผู้ตรวจสอบสิทธิบัตร การใช้วิกิซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยผู้เชี่ยวชาญหลายคนอนุญาตให้อัปเดตลิงก์ไปยังงานศิลปะก่อนหน้าได้

ยินดีต้อนรับอย่างระมัดระวัง
การตรวจสอบโครงการนำร่องของเพียร์เป็นหนึ่งในคำแนะนำของ Gowers ภายใต้การพิจารณาที่ได้รับการต้อนรับอย่างระมัดระวังโดยหน่วยงาน British Foundation of Foundation สำหรับโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลฟรี ( ) กลุ่มกดดันที่รณรงค์ต่อต้านสิทธิบัตรซอฟต์แวร์

Rufus Pollock ผู้อำนวยการ FFII-UK กล่าวว่า "มันเป็นความคิดที่น่ายกย่องและมันจะน่าสนใจที่จะเห็นว่ามันจะออกมาอย่างไรเรามีโครงการต่อเนื่องที่เรียกว่า ซึ่งคล้ายกัน .

อย่างไรก็ตามกลุ่มมีความกังวลเกี่ยวกับความมีชีวิตของโครงการดังกล่าว FFII ปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ว่ามีความต้องการสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ของยุโรปและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าในขณะที่โครงการของโนเวคอาจทำงานในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีโครงการสิทธิบัตรที่แตกต่างกัน

"แนวคิดของโนเวคมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ซึ่งพวกเขามีสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ทำไมจึงให้โครงการนำร่องสำหรับการตรวจสอบชุมชนของสิทธิบัตรซอฟต์แวร์เมื่อไม่ควรจดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์" พอลลอคถาม

พอลลอคกล่าวว่า FFII มีความกังวลว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะหาจำนวนผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรที่จำเป็นซึ่งเต็มใจที่จะทำงานให้ฟรี

“ มันเป็นคำถามของการสร้างแรงจูงใจมันเป็นเรื่องที่น่าดูสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ - การผสมผสานของศัพท์แสงทางกฎหมายและทางเทคนิคทำให้เกิดการใช้แรงงานที่น่าเบื่อจริงๆโดยปกติคุณต้องจ่ายค่าตรวจสอบสิทธิบัตรฉันไม่รู้ว่าแรงจูงใจมาจากไหน บทวิจารณ์ "Pollock กล่าว

โครงการนำร่องสำหรับโครงการชุมชนนั้นดำเนินการโดยสำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกาในฤดูใบไม้ผลิปี 2550 ตาม ผู้เข้าร่วมรวมถึง CA, Hewlett-Packard, IBM, Microsoft และ Red Hat ซึ่งทุกคนตกลงที่จะส่งสิทธิบัตรบางส่วนเพื่อการตรวจสอบสาธารณะ

สำนักงานสิทธิบัตรของสหราชอาณาจักรยินดีต้อนรับข้อเสนอแนะของ Gowers Review อย่างรอบคอบ Ron Marchant หัวหน้าผู้บริหารและผู้อำนวยการทั่วไปของสำนักงานสิทธิบัตรของอังกฤษกล่าวในแถลงการณ์ว่า: "สำนักงานสิทธิบัตรได้เข้าร่วมกับคนอื่น ๆ ในการต้อนรับรายงานนี้และฉันหวังว่าสำนักงานสิทธิบัตรจะมีบทบาทอย่างเต็มที่ในการดำเนินการตามคำแนะนำ รับผิดชอบ."

Tom Espiner จาก รายงานจากลอนดอน

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก