ชุมชนหรือซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์ - เป็นซอฟต์แวร์ที่ดีกว่าซอฟต์แวร์อื่นหรือไม่

เวลา:2019-07-08
author:瞿倪婆

การสำรวจความแตกต่างระหว่างโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์และโอเพ่นซอร์สที่นำโดยชุมชน แรงผลักดันสำหรับรำพึงของเขาคือ brouhaha มากกว่าการจัดการผิดพลาดอย่างชัดเจนของดวงอาทิตย์ของโครงการ OpenDS

นั่นคือ "การจัดการที่ผิดพลาด" ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณคาดหวังจากโครงการ open-soure เชิงพาณิชย์ตามที่ Dolan แนะนำ:

... [T] เขาเป็นอิสระโอเพนซอร์สโครงการมักจะมีขาขึ้น [ในโครงการโอเพนซอร์สเชิงพาณิชย์] ในการสร้างชุมชนการมีส่วนร่วมและการลงทุนหลายผู้ขาย (และมักจะเป็นเป้าหมายของพวกเขา) ฉันยังคิดว่ามันเป็นเรื่องโง่ที่จะคาดหวังว่า บริษัท ใด บริษัท หนึ่งที่นำโครงการเชิงพาณิชย์ควรมีพฤติกรรมในลักษณะอื่นใดนอกเหนือจากธุรกิจเชิงพาณิชย์ที่ขับเคลื่อนโดยผู้ถือหุ้น ฉันไม่ได้ปกป้องหรือกล่าวหาว่าซันหรือผู้พัฒนา OpenDS คนใดก็ตาม ฉันมุ่งเน้นไปที่ความเข้าใจผิดพื้นฐานของ "โอเพ่นซอร์ส" ซึ่งอาจนำไปสู่การโฆษณาทั้งหมดที่เกิดขึ้น

ฉันจะเริ่มต้นด้วยการบอกว่าฉันเชื่อว่าโครงการ "เปิด" ใน "โอเพ่นซอร์ส" นั้นไม่ได้ถูกกำหนดอย่างสม่ำเสมอและความสับสนเกิดขึ้นเมื่อผู้คนเปรียบเทียบโครงการ X โอเพนซอร์ซกับโครงการโอเพ่นซอร์ส การเปรียบเทียบนั้นมีข้อบกพร่องในแต่ละโครงการอาจมีเหตุผลที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงสำหรับการดำรงอยู่ โครงการโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์นั้นมีความแตกต่างจากโครงการความร่วมมือแบบเปิดที่ไม่ใช่ขององค์กร ไม่ได้หมายความว่าจะมี "ความชั่วร้าย", "ดี" หรือ "ไม่ดี" มากกว่า แต่เป็นแอปเปิ้ลและส้ม อย่างไรก็ตามไม่ว่าด้วยเหตุผลใดความสามารถในการดูโค้ดทำให้คนจับกันในประเภทเดียวกันเรียกว่า "โอเพ่นซอร์ส"

Dolan สร้างความแตกต่างที่มีประโยชน์ระหว่างโครงการ แต่ประเด็นของเขาไม่ได้สัมผัสกับความหมายหลักของ "โอเพ่นซอร์ส" สิ่งนี้ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับความตั้งใจซึ่งเป็นที่ที่ Dolan ดูเหมือนจะต้องการที่จะอภิปราย โอเพ่นซอร์สไม่สนใจความตั้งใจ มันสนใจว่าสิทธิ์ใช้งาน A รับประกันเสรีภาพบางอย่างหรือไม่

ประเด็นนั้นคือโครงการโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์ต่างจากโครงการโอเพ่นซอร์สของชุมชนหรือไม่ อย่างแน่นอน ทั้งที่ดีขึ้นและแย่ลง

ใครไม่อยากนั่งเป็นผู้ถือหางเสือเรือของโครงการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางด้วยการมีส่วนร่วมในการพัฒนาที่ต่างกัน? ในทางกลับกันเรารู้ว่านี่เป็นตำนานมากกว่าความเป็นจริง - หลัก เริ่มต้นจากกลุ่มนักพัฒนาที่ทำงานโดย บริษัท เดียวกันมีข้อเสียของการยับยั้งการพัฒนาภายนอก (ไม่ว่าจะโดยจงใจหรือไม่ก็ตาม) แต่มันมีข้อได้เปรียบในการทำให้โครงการมีแผนพัฒนาที่สอดคล้องกันและการพัฒนาที่รวดเร็วขึ้น ตีกลองเดียวกัน)

ฉันเองเชื่อว่ามีช่องว่างสำหรับการพัฒนาทั้งในเชิงพาณิชย์และชุมชนโอเพ่นซอร์ส มีรหัสที่จะไม่ถูกเขียนโดยชุมชนที่ บริษัท รู้สึกว่ามีแรงจูงใจทางการเงินในการเขียน แม้แต่รหัสโอเพ่นซอร์สของชุมชนส่วนใหญ่ก็ยังถูกเขียนขึ้นโดยพนักงานที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เพื่อให้บริการผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ (ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม)

ฉันจะย้อนกลับไปหนึ่งก้าวจากการโต้เถียงของ Dolan และแนะนำว่ามันมีประโยชน์ที่จะดูแรงจูงใจของนักพัฒนาแต่ละคนในการเขียนโค้ด การดูแรงจูงใจจากระดับโครงการจะมีประโยชน์ แต่เนื่องจากโครงการโอเพนซอร์ซที่ประสบความสำเร็จทุกแห่งเป็นการรวมผลประโยชน์เชิงพาณิชย์เข้าด้วยกัน

หากคุณเริ่มต้นโครงการคุณควรพิจารณาใบอนุญาตอย่างรอบคอบด้วย ฉันชอบ GPL เพราะฉันคิดว่ามันไม่จำเป็นต้องมองแรงจูงใจมากเกินไป รหัสพูดเพื่อตัวเองเมื่อคุณรู้ว่าไม่สามารถถูกแย่งชิงได้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก