โปรเซสเซอร์ของคุณมีพีซีกี่เครื่อง?

เวลา:2019-08-22
author:孔萄彐

ปัจจุบันพีซีใหม่ส่วนใหญ่มีโปรเซสเซอร์กลางแบบดูอัลคอร์ (CPU) นั่นคือหนึ่งชิปที่มีไมโครโปรเซสเซอร์สองตัวที่สมบูรณ์ทั้งสองใช้งานร่วมกันหนึ่งพา ธ ไปยังหน่วยความจำและอุปกรณ์ต่อพ่วง

หากคุณมีพีซีเกมระดับไฮเอนด์หรือเวิร์กสเตชันคุณอาจมีชิปประมวลผลหนึ่งหรือสองชิปที่มีสี่คอร์แต่ละตัว พีซีแปดคอร์เป็นเครื่องที่ทรงพลังมาก - ในแง่ของจริงเร็วกว่าพีซีเดสก์ท็อปที่ดีที่สุดถึงแปดเท่าที่คุณสามารถทำได้ในปี 2547 หลายปีที่ผ่านมาประสิทธิภาพของพีซีเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ 18 เดือน เทคโนโลยีมัลติคอร์ได้เพิ่มการผลิตเป็นสองเท่าต่อปีเป็นเวลาสามปีแล้ว

แต่นั่นไม่น่าประทับใจนักเมื่อคุณดูประวัติ 15 ปีของกราฟิก 3 มิติบนพีซี บริษัท ที่ผลิตโปรเซสเซอร์กราฟิก (GPU) ได้เพิ่มประสิทธิภาพเป็นสองเท่าทุก ๆ 6 เดือนหรือตลอดระยะเวลานี้ นั่นหมายความว่าชิปกราฟิกในปัจจุบันนั้นเร็วกว่าผลิตภัณฑ์ 1992 โดยอัตราส่วน 2 ต่อกำลัง 30 หรือประมาณหนึ่งพันล้านต่อหนึ่ง

ความคืบหน้าของ CPU ช้าโดยการเปรียบเทียบ ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาของไมโครโปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพของการดำเนินงานจำนวนเต็มได้เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งล้านต่อหนึ่ง ประสิทธิภาพของ floating-point ดูดีขึ้นมากเนื่องจากซีพียูยุคแรกต้องเลียนแบบการทำงานของ floating-point ในซอฟต์แวร์ ด้วยหน่วยจุดลอยตัวของฮาร์ดแวร์ (FPU) โปรเซสเซอร์ของวันนี้เรียกใช้รหัสที่ใช้ FP-เร่งรัดเร็วกว่าประมาณ 100 ล้านเท่าของปี 1977

ประสิทธิภาพของเลขทศนิยมเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาชิปกราฟิกอย่างรวดเร็วเช่นกัน คณิตศาสตร์ส่วนใหญ่ต้องการแสดงเอฟเฟกต์พิเศษในเกมเช่น บริษัท ของวีรบุรุษ จะทำโดยใช้ตัวเลขทศนิยม คณิตศาสตร์นี้จะต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีกสำหรับแต่ละพิกเซลบนหน้าจอ แต่งานสำหรับพิกเซลจำนวนมากสามารถทำได้ในแบบคู่ขนาน

นั่นเป็นช่องโหว่ที่นี่เคล็ดลับที่ชิปกราฟิกใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นกับชิป 3D รุ่นใหม่แต่ละรุ่น มันทำแบบขนานทั้งหมด

ดังนั้นหากคุณคิดว่าโปรเซสเซอร์แปดคอร์นั้นยอดเยี่ยมให้นึกถึง Nvidia GPU ที่มีโปรเซสเซอร์ 128 เธรดที่ทำงานที่ 1.35GHz ... หรือ AMD มีโปรเซสเซอร์ 320 สตรีมที่ทำงานที่ 743MHz โปรเซสเซอร์เหล่านี้ง่ายมากโดยเปรียบเทียบกับคอร์ในซีพียู แต่แน่นอนว่ามีจำนวนมาก (ไม่มีวิธีง่ายๆในการเปรียบเทียบโดยตรงระหว่างตัวเลขเหล่านี้ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับมัน ... ปล่อยให้ตัวเลขไหลผ่านคุณ)

จากนั้นลองคิดดู: โดยหลักการแล้วชิปตัวใดตัวหนึ่งสามารถใช้งานโปรแกรมประมวลผลคำได้ด้วยตัวเอง แต่โปรแกรมดังกล่าวอาจทำงานบนตัวประมวลผลเธรดหรือสตรีมเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นและไม่มีประสิทธิภาพดังนั้นโปรแกรมอาจทำงานโดยรวมช้ากว่าที่ใช้กับเครื่อง Windows 98 รุ่นเก่าบางเครื่อง สำหรับบางสิ่ง CPUs ยังดีกว่า GPU มาก

และนี่ทำให้ฉันกลับไปที่เรื่องของบล็อกของเมื่อวาน ( ) ไม่มีใครแน่ใจจริงๆว่าจะพัฒนาซีพียูจนถึงจุดที่มันสามารถแทนที่ GPU โดยไม่สูญเสียสิ่งที่ทำให้มันเป็นซีพียูที่ดี หรือในทางกลับกัน ซีพียูและ GPU มีแนวโน้มที่จะมีการออกแบบที่แตกต่างเป็นเวลานาน

แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องอยู่บนชิปแยกกัน ฉันจะอธิบายว่าทำไมในสัปดาห์นี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก