บล็อก: Greasemonkey บนกองไฟ

เวลา:2019-08-15
author:秘脘貂

Mark Pilgrim ผู้แต่ง "Greasemonkey Hacks: เคล็ดลับและเครื่องมือสำหรับ Remixing เว็บด้วย Firefox" ได้พูดคุยบ่ายวันอังคารที่การประชุมเทคโนโลยี ETech Emerging Technology ของ O'Reilly ใน San Diego เพื่อแสดงให้เห็นถึงสัญญา (และอันตราย) ของเว็บเบราว์เซอร์ Firefox add-on ซึ่งเกือบจะครบรอบหนึ่งปี

Greasemonkey ไม่ใช่ช่างซ่อมรถยนต์ แต่เป็นเครื่องมือสำหรับจัดการและปรับแต่งการออกแบบเว็บเพจระยะไกล (โดยปราศจากความรู้ของผู้จัดพิมพ์) เมื่อเว็บไซต์ดูผ่านเบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์สยอดนิยม Firefox Pilgrim เป็นผู้เชี่ยวชาญในส่วนขยาย JavaScript ของผู้ใช้: เขาระบุช่องโหว่ที่สำคัญในปีที่แล้วซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถดูไฟล์บนฮาร์ดไดรฟ์ของผู้ใช้ได้

หลังจากที่เล่าเรื่องราวการละเมิดความปลอดภัยผู้แสวงบุญได้แนะนำสคริปต์ผู้ใช้ Greasemonkey ที่เขาโปรดปรานจำนวนหนึ่งในนั้นรวมถึง "บัตเลอร์" ซึ่งเป็นหนึ่งในสคริปต์ต้นฉบับที่ดัดแปลง Google โดยการลอกโฆษณาและเพิ่มลิงก์ไปยัง เครื่องมือค้นหาของคู่แข่ง ได้แก่ Yahoo และ Lycos

Greasemonkey ยอดนิยมของผู้แสวงบุญแฮ็ก? Book Burro เป็นหนึ่งเดียวเพิ่มสคริปต์ให้ Firefox ที่เรียกราคาเปรียบเทียบเมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้หาหนังสือ ตัวอย่างเช่นหากสคริปต์ตรวจพบว่าผู้ใช้กำลังดูหนังสือที่ขายที่ Amazon.com มันจะค้นหาร้านหนังสือคู่แข่งโดยอัตโนมัติรวมถึง BarnesandNoble.com และรายการราคาสำหรับหนังสือเล่มเดียวกันบนหน้า

ในทำนองเดียวกันสคริปต์ผู้ใช้พร็อกซี Wikipedia จะเพิ่มลิงค์ไปยังหน้าเว็บใด ๆ ที่มีพอยน์เตอร์ที่เกี่ยวข้องกับวิกิพีเดียสารานุกรมวิกิพีเดีย แฮกเกอร์ Greasemonkey ที่เรียกว่า Omnifeedster จะแสดงลิงค์ขาเข้าไปยังหน้าเว็บใด ๆ ในหน้านั้น แฮก Omnifeeder ใช้ Feedster API

ในที่สุดเรดาร์ RIAA คือการดัดแปลง Greasemonkey ที่ชื่นชอบของผู้แสวงบุญและสิ่งที่เขาเรียกว่าสคริปต์ ตัวแทนเรดาร์ RIAA ซึ่งมีรหัสน้อยกว่าหนึ่งหน้าจะค้นหาป้ายบันทึกผู้สนับสนุนหลังอัลบั้มใด ๆ ที่ขายทางออนไลน์และให้ข้อมูลว่าสนับสนุนความพยายามของสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกา (RIAA) ซึ่งได้ยื่นเรื่องฉาวโฉ่ คดีความกับผู้ที่ซื้อขายลิขสิทธิ์เพลงออนไลน์

สคริปต์จะตรวจพบเมื่อผู้ใช้ต้องการซื้อบันทึกจากนั้นแสดงไอคอนโดยอัตโนมัติถัดจากภาพบันทึกเพื่อแสดงว่าเป็นโปร RIAA หรือป้ายกำกับอิสระ “ มันแสดงให้เห็นถึง บริษัท แผ่นเสียงที่ชั่วร้าย” ผู้แสวงบุญกล่าวกับผู้ชมที่เข้าร่วมการประชุมของ O'Reilly ในสัปดาห์นี้

"อนาคตของ Greasemonkey คืออะไร" เขาถามแล้วตอบว่าสำหรับผู้ใช้ปลายทางมันมีแนวโน้มที่จะเหมือนกันมากขึ้น และนั่นคือสคริปต์เพื่อบล็อกโฆษณาออนไลน์และแก้ไขเว็บไซต์ที่เสียหาย แต่บางครั้งจะมีต้นแบบแยกย่อยเช่น Book Burro และ CustomizeGoogle

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก