หัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐเตือนภัยคุกคามด้านความปลอดภัย 'พื้นบ้าน'

เวลา:2019-05-20
author:龚邳

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - การโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรง“ มุสลิม” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่กำลังใกล้เข้ามาถึงสหรัฐฯในปี 2559 รวมถึงอันตรายที่เกิดขึ้นในต่างประเทศโดยรัฐอิสลามและความกังวลด้านความปลอดภัยไซเบอร์

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐ James Clapper พูดที่สภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2015 REUTERS / Shannon Stapleton

ในการประเมินภัยคุกคามต่อสหรัฐอเมริกาประจำปีผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ James Clapper ได้เตือนว่าไซเบอร์ที่เคลื่อนไหวเร็วและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี“ อาจนำไปสู่ช่องโหว่ที่แพร่หลายในโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนและระบบของรัฐบาลสหรัฐฯ”

ในคำให้การที่เตรียมไว้ก่อนที่คณะกรรมาธิการด้านการบริการและข่าวกรองของวุฒิสภา Clapper ได้กล่าวถึงภัยคุกคามอื่น ๆ จากความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของรัสเซียและเกาหลีเหนือต่อความไม่มั่นคงที่เกิดจากวิกฤตแรงงานข้ามชาติของซีเรีย

“ ในอีก 50 ปีข้างหน้าของฉันในธุรกิจข่าวกรองฉันไม่สามารถเรียกคืนวิกฤตและความท้าทายที่หลากหลายกว่าที่เราเผชิญในวันนี้” แคลปเปอร์กล่าว

รัฐอิสลามก่อให้เกิดอันตรายที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มผู้ทำสงครามเพราะดินแดนที่มันควบคุมในอิรักและซีเรียและมุ่งมั่นที่จะโจมตีดินของสหรัฐ นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึง“ ความเป็นมืออาชีพทางออนไลน์ที่ไม่เคยมีมาก่อน” เขากล่าว

ในขณะที่สหรัฐฯ“ เกือบจะยังคงเป็นศัตรูสำคัญเชิงวาทศิลป์” สำหรับกลุ่มผู้ทำสงครามต่างชาติหลายคน แต่“ หัวรุนแรงหัวรุนแรงที่มีความรุนแรงในท้องถิ่น ... อาจจะยังคงก่อให้เกิดภัยคุกคามก่อการร้ายสุหนี่ที่สำคัญที่สุดต่อบ้านเกิดสหรัฐฯในปี 2559” หมายถึงญิฮาดมุสลิมสุหนี่

“ ความสำเร็จในการรับรู้” ของการโจมตีโดยพวกหัวรุนแรงในยุโรปและซานเบอร์นาดิโนแคลิฟอร์เนีย“ อาจกระตุ้นให้คนอื่น ๆ ทำการโจมตีแบบฉวยโอกาสด้วยการเตือนเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย” Clapper กล่าว

คู่สมรสที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายของอิสลามยิงและสังหาร 14 คนในซานเบอร์นาดิโนในเดือนธันวาคม

นายพลวินเซนต์สจ๊วตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาโหมกล่าวกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านอาวุธว่ารัฐอิสลามมีเป้าหมายที่จะทำการโจมตีเพิ่มเติมในยุโรปในปี 2559 และมีความทะเยอทะยานที่จะโจมตีภายในสหรัฐอเมริกา

กลุ่มกำลังใช้ประโยชน์จากการไหลของผู้ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองของซีเรียเพื่อซ่อนการก่อการร้ายในหมู่พวกเขาและเชี่ยวชาญในการได้รับเอกสารเท็จ Clapper กล่าว

บริษัท ในเครือของอัลกออิดะห์ที่โดดเด่นที่สุดในเยเมนที่รู้จักในนามอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับได้พิสูจน์แล้วว่ามีความยืดหยุ่นและอยู่ในตำแหน่งที่จะทำกำไรในปีนี้แม้จะได้รับแรงกดดันจากปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายตะวันตก

เขาอ้างถึงภัยคุกคามจากนโยบายระหว่างประเทศที่ชัดเจนยิ่งขึ้นของรัสเซียโดยกล่าวว่า“ เราสามารถเข้ามาเป็นเหมือนเกลียวสงครามเย็นอีกครั้ง”

หน่วยข่าวกรองสหรัฐประเมินว่าเกาหลีเหนือซึ่งเปิดตัวดาวเทียมสู่วงโคจรเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วมุ่งมั่นที่จะพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ระยะยาวที่สามารถไปถึงสหรัฐอเมริกาและได้ดำเนินการบางขั้นตอนสู่การสร้างระบบขีปนาวุธข้ามทวีปแบบเคลื่อนที่ .

เขากล่าวว่าเกาหลีเหนือได้ดำเนินการตามแผนที่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อเริ่มการผลิตเครื่องปฏิกรณ์พลูโทเนียมอีกครั้งและสามารถเริ่มประกอบพลูโตเนียมได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน

จอห์นเบรนแนนผู้อำนวยการซีไอเอกล่าวว่าหนึ่งในวัตถุประสงค์ของผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนในการดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธคือการเพิ่มความพยายามของเกาหลีเหนือในการ“ ทำตลาด” เทคโนโลยีดังกล่าว

เขียนโดย Doina Chiacu; แก้ไขโดย Mohammad Zargham และ Alistair Bell

มาตรฐานของเรา: