นักธุรกิจอิหร่าน - อเมริกันกักตัวไว้ในอิหร่าน: แหล่งที่มา

เวลา:2019-07-22
author:伯昱绛

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - นักธุรกิจอิหร่าน - อเมริกันที่โดดเด่นได้รับการควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ในอิหร่านซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ - อิหร่านที่ใกล้ชิดมากขึ้นเนื่องจากการเจรจาทางนิวเคลียร์ระหว่างทั้งสองประเทศ

Siamak Namazi ถูกควบคุมตัวโดยทางการอิหร่านในช่วงกลางเดือนตุลาคมตามแหล่งข่าวโดยสังเขปเกี่ยวกับเรื่องที่ร้องขอการไม่เปิดเผยตัว เขาเดินทางไปในอิหร่านซึ่งพ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่เพื่อเยี่ยมครอบครัวและถูกกันออกจากประเทศในเดือนกรกฎาคมแหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า Namazi ไม่ได้อยู่ในธุรกิจของอิหร่าน

นายนามิซีถูกควบคุมตัวโดยหน่วยข่าวกรองของกองกำลังปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและขณะนี้ถูกกักตัวไว้อย่างโดดเดี่ยวในคุกเอวินแหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์

Namazi ถูกเรียกตัวมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสอบปากคำระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเวลาที่เขาถูกควบคุมตัวแหล่งข่าวก็เปิดเผย

“ เราตระหนักถึงรายงานล่าสุดของการจับกุมที่เป็นไปได้ในอิหร่านของพลเมืองสหรัฐ” เจ้าหน้าที่อาวุโสของโอบามากล่าว “ เรากำลังดูรายงานเหล่านี้และไม่มีอะไรเพิ่มเติมที่จะให้ในเวลานี้”

Namazi อาศัยอยู่ในดูไบและทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์สำหรับ Crescent Petroleum บริษัท น้ำมันและก๊าซในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนหน้านี้เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ Atieh Bahar Consulting ซึ่งเป็น บริษัท ให้คำปรึกษาด้านการตลาดและกลยุทธ์ส่วนตัวในอิหร่าน

Namazi ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายของอิหร่านเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรและก่อนหน้านี้เคยทำงานกับรถถังและสถาบันต่างๆในวอชิงตันดีซีในปี 2550 เขาได้รับเลือกให้เป็น "Young Global Leader" จาก World Economic Forum

อาชีพของนามาซี่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมากในแง่ของการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ในปี 2013 เขาเขียนบทบรรณาธิการใน New York Times วิจารณ์การคว่ำบาตรสหรัฐอเมริกาและยุโรปสำหรับการปิดกั้นการนำเข้ายาสำคัญในอิหร่าน

การจับกุมของเขาทำให้เขาเป็นชาวอิหร่าน - อเมริกันสี่คนที่ถูกควบคุมตัวในอิหร่านในปัจจุบัน เจสันเรซาเจียนผู้สื่อข่าวของวอชิงตันโพสต์ถูกตัดสินลงโทษในเดือนนี้หลังจากถูกจับกุมเมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 และถูกกล่าวหาว่าจารกรรม Amir Hekmati อดีตนาวิกโยธินสหรัฐถูกจำคุกโดยอิหร่านในข้อหาจารกรรมในปี 2011 และ Saeed Abedini ศิษยาภิบาลคริสเตียนชาวอิหร่าน - อเมริกันถูกตัดสินจำคุก 8 ปีในปี 2556

การกักตัวเป็นอุปสรรคต่อการละลายความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านซึ่งปรับปรุงขึ้นในระหว่างการเจรจาเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อิหร่านเห็นด้วยกับอำนาจของโลกในการ จำกัด โครงการนิวเคลียร์เพื่อชดเชยการคว่ำบาตร

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลซึ่งก่อนหน้านี้รายงานข่าวการจับกุมของนามาซี่กล่าวว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ธุรกิจชาวอิหร่านที่มีความสัมพันธ์กับ บริษัท ต่างประเทศได้ถูกจัดขึ้นซักถามและเตือนไม่ให้ลุยผูกขาดการผูกขาดทางเศรษฐกิจ

เพื่อนของ Namazi บอกกับวารสารว่าหน่วยสืบราชการลับของอิหร่านได้ปล้นบ้านครอบครัวของเขายึดคอมพิวเตอร์ของเขาแล้วทำการโจมตีทางไซเบอร์ในที่อยู่อีเมลบางรายการ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมารัฐมนตรีต่างประเทศ John Kerry ปกป้องการตัดสินใจของสหรัฐที่จะไม่ปล่อยชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่านให้เป็นเงื่อนไขสำหรับข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน แต่เขาเรียกร้องให้อิหร่านปล่อยตัวผู้ชายและทิ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด

ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มประเทศอิหร่านในระดับปานกลาง แต่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มควบคุมที่ควบคุมกระบวนการยุติธรรมและความปลอดภัยของอิหร่านและผู้เชี่ยวชาญอิหร่านเห็นว่าเป็นผู้ถูกกักขัง

รายงานโดยสำนักวอชิงตัน; แก้ไขโดย Mark Bendeich

มาตรฐานของเรา: