หน่วยสืบราชการลับของเพนตากอนว่าจ้างผู้ช่วยผู้อำนวยการคนแรกของอังกฤษ

เวลา:2019-07-22
author:楼错冬

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - หน่วยสืบราชการลับสายลับหลักของเพนตากอนได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศอังกฤษเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการคนแรกในการปรับปรุง“ บูรณาการ” ระหว่างหน่วยข่าวกรองสหรัฐและหน่วยสืบราชการลับของประเทศที่พูดภาษาอังกฤษอื่น ๆ

สำนักข่าวกรองของสหรัฐมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับคู่หูชาวอังกฤษมานาน แต่เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐในอดีตและปัจจุบันกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขารู้ว่าหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯตั้งชื่อให้คนต่างชาติเป็นผู้บริหารระดับสูง

ในการประกาศอย่างเป็นทางการเพนตากอนกล่าวว่ากลาโหมสำนักข่าวกรอง (DIA) ได้เลือกพลอากาศเอกฌอนคอร์เบตต์ของกองทัพอากาศของอังกฤษ (RAF) ในฐานะ "รองผู้อำนวยการเพื่อการรวมเครือจักรภพแห่งแรก"

เพนตากอนกล่าวว่า Corbett ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับมืออาชีพของกองทัพอากาศในปัจจุบันจะเป็นที่ปรึกษาระดับสูงให้กับผู้อำนวยการ DIA พล.อ. วินเซนต์สจ๊วตในประเด็นด้านการป้องกันและข่าวกรองเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

Mark Lowenthal อดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสของ CIA และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าการแต่งตั้ง DIA ของนายพลชาวอังกฤษถือเป็นครั้งแรกสำหรับชาวต่างชาติ แต่การนัดหมายนั้นไม่ได้ผิดปกติ คิดว่าเขาเป็นเจ้าหน้าที่ประสานงานอาวุโส "

พันธมิตรห้าตา ได้แก่ สหรัฐอเมริกาอังกฤษแคนาดาออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานของประเทศเหล่านี้มีความใกล้ชิดกันมาตลอด แต่เพนตากอนกล่าวว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมาสหรัฐฯได้พยายามปรับปรุงกลไกในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ในอดีตหน่วยสอดแนม Five Eyes ที่ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดที่สุดคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดักฟังทางอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกา (NSA) และสำนักงานใหญ่ด้านการสื่อสารของรัฐบาลอังกฤษ (GCHQ)

ตามเนื้อผ้าหน่วยงานเหล่านี้ได้แบ่งปันข้อมูลดิบและแบ่งโลกสำหรับการปกปิดกำลังดักข้อมูล

ตามปกติในหมู่หน่วยงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกของสายลับ GCHQ และ NSA ได้รับชื่อเสียงทั่วโลกที่ไม่พึงประสงค์หลังจากการรั่วไหลจำนวนมากเกี่ยวกับการปฏิบัติการสอดแนมอิเล็กทรอนิกที่กว้างขวางของพวกเขาโดยอดีตผู้รับเหมาเอ็ดเวิร์ดสโนว์เดนผู้หลบภัยในรัสเซีย

รายงานโดย Mark Hosenball; แก้ไขโดย Andrew Hay

มาตรฐานของเรา: