2561 ประสบความสำเร็จในพิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจาน

เวลา:2019-07-15
author:祭逑

โดย Laman Ismayilova

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานประธานคณะกรรมการแห่งชาติของ ICOM อาเซอร์ไบจานผู้ปฏิบัติงานด้านวัฒนธรรมที่มีเกียรติ Shirin Melikova แบ่งปันความสำเร็จในปี 2018 กับ Trend Life

"เรามีเรื่องน่าสนใจมากมายเพราะในปีนี้กิจกรรมของพิพิธภัณฑ์ได้เข้าสู่เวทีใหม่ก่อนอื่นอัตราการเข้าร่วมจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหากในปี 2559 พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจันเข้าชมประมาณ 60,000 คนและปีที่แล้ว มากกว่า 85,000 คนในปี 2561 จำนวนผู้เยี่ยมชมเข้าใกล้ 110,000 คน "Melikova กล่าว

กองทุนของพิพิธภัณฑ์คอลเลกชันทั้งหมดจะถูกเติมเต็มอย่างต่อเนื่อง

"ในปี 2561 มูลนิธิ Heydar Aliyev นำเสนอพิพิธภัณฑ์ของเราด้วยพรมหายากของศตวรรษที่ 17 -" Khatai "(พรมมังกร) และ" Nakhchivan "ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในนิทรรศการที่มีค่าที่สุดของเราและนักสะสมชาวอิตาลี Mirko Kattai นำเสนอพิพิธภัณฑ์ของเราด้วย พรม Guba ที่สวยงาม "Hajigaib" ในศตวรรษที่ 19 นอกจากนี้คอลเล็กชั่นของเรายังถูกเติมเต็มด้วยพรมในศตวรรษที่ 19 อีกสองผืนที่ส่งกลับบ้านเกิดจากต่างประเทศ - เหล่านี้คือพรม Gurt-Chichi Guba และพรม Khilya-buta Baku " เธอพูด.

หนึ่งในกิจกรรมของพิพิธภัณฑ์ใด ๆ คือการจัดระเบียบและการจัดนิทรรศการ

พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานจัดนิทรรศการหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ

ในหมู่พวกเขามีการจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ตัวเอง: พรมของบากูกลุ่มพรมภาพของ Tahir Salahov, kelaghai เก่าเช่นเดียวกับโครงการนิทรรศการต่างประเทศ: พรมเครื่องบินในกรุงเวียนนานิทรรศการ "เจ็ดงาม" ในมอสโก, การมีส่วนร่วมของพิพิธภัณฑ์ในชิงไห่ นิทรรศการในประเทศจีนและโครงการอื่น ๆ

ในปีนี้พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานได้เสริมสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศเช่นพิพิธภัณฑ์พระราชวัง Topkapi พิพิธภัณฑ์ศิลปะตุรกีและอิสลามพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันออกแห่งรัฐรัสเซียและพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยารัสเซีย

เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์มีส่วนร่วมในการประชุมทางวิทยาศาสตร์ในอินเดียจอร์เจียสหรัฐอเมริกาจีน

พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่จัดแสดงเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสำหรับการอภิปรายทางวิทยาศาสตร์ด้วย

ในปีพ. ศ. 2561 มีเหตุการณ์สำคัญระดับนานาชาติสองเหตุการณ์เกิดขึ้นที่นี่ หนึ่งในนั้นคือการประชุม "มัณฑนศิลป์และมหาดไทย" ของคณะกรรมการระหว่างประเทศสองแห่งของสภาพิพิธภัณฑ์นานาชาติ (ICOM) อีกประการหนึ่งคือการประชุมวิชาการนานาชาติที่ 3 ของภาษาทั่วไปของเตอร์กโลก โปรแกรมของการประชุมสัมมนาสามวันรวมถึงการประชุมนิทรรศการเฉพาะเรื่องคลาสมาสเตอร์แฟชั่นโชว์และงานแสดงสินค้า

งานนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 80 คนจาก 22 ประเทศ

ในปีที่ผ่านมาพิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานยังคงประเพณีของการฝึกอบรมกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศสำหรับมืออาชีพในด้านต่างๆของงานพิพิธภัณฑ์และการบรรยายฟรีสำหรับผู้มาทั้งหมด

"ผู้เข้าชมที่เล็กที่สุดจะไม่ถูกลืม: พิพิธภัณฑ์ได้จัดทำโครงการใหม่สำหรับพวกเขา -" Art Saturday "พร้อมการทัศนศึกษาเกมและคลาสเรียนสำหรับเด็กรวมถึงเควสเกมสำหรับเด็ก (การแข่งขันเป็นทีม) ซึ่งโปรแกรมต่างๆ คอลเลกชัน "Melikova กล่าว

"ฉันดีใจที่ทราบว่างานของเราได้รับความนิยมอย่างสูงไม่เพียง แต่จากผู้เข้าชม แต่ยังโดยองค์กรพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศในปี 2018 พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานได้รับรางวัล" ประสบการณ์ที่ดีที่สุด "ในด้านฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ คณะกรรมการเอกสาร (CIDOC) ของสภาระหว่างประเทศของพิพิธภัณฑ์ (ICOM) นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง "พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดของยุโรป - 2018" พิพิธภัณฑ์เวทียุโรปซึ่งได้รับใบรับรองนวัตกรรมในการทำงานร่วมกับประชาชนในพิพิธภัณฑ์ทรงกลม และในที่สุดสำหรับปีที่สองพิพิธภัณฑ์ของเราได้รับรางวัล "ใบรับรองคุณภาพ" จาก TripAdvisor ในฐานะพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งปี "เธอกล่าวสรุป

พิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจานสร้างขึ้นในปี 1967 จากปี 1967 ถึง 1993 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เรียกว่าพิพิธภัณฑ์พรมและศิลปะประยุกต์ของรัฐอาเซอร์ไบจานตั้งแต่ปี 1993 ถึง 2014 - พิพิธภัณฑ์พรมและศิลปะประยุกต์แห่งรัฐตั้งชื่อตาม Latif Karimov จากปี 2014 ถึง เวลาปัจจุบันพิพิธภัณฑ์พรมอาเซอร์ไบจาน

นิทรรศการครั้งแรกได้ถูกนำเสนอในวันที่ 26 เมษายน 1972 ในการสร้างมัสยิด Juma ซึ่งเป็นอนุสรณ์ทางสถาปัตยกรรมของศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ใน Icherisheher - เมืองเก่า

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์การวิจัยและฝึกอบรมด้านการศึกษาทางวัฒนธรรมซึ่งมีกิจกรรมมากมายเช่นการจัดนิทรรศการการประชุมวิชาการระดับนานาชาติและการประชุม ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 30 รายการในประเทศต่างๆทั่วโลก

ในปี 2004 กฎหมายเกี่ยวกับการอนุรักษ์และการพัฒนาพรมอาเซอร์ไบจานถูกตราขึ้นด้วยการมีส่วนร่วมของพิพิธภัณฑ์ กฎหมายมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการลงทะเบียนพรมอาเซอร์ไบจานปกป้องและสนับสนุนการพัฒนาของพวกเขาและประสานงานการฝึกอบรมทางวิทยาศาสตร์และระเบียบวิธี

ในปี 2010 ศิลปะการทอพรมอาเซอร์ไบจานถูกรวมอยู่ในรายชื่อผู้แทนของยูเนสโกในมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

---

Laman Ismayilova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง