อาเซอร์ไบจานแฟชั่นผู้หญิงที่จะแสดงในทบิลิซี

เวลา:2019-08-01
author:越郯惜

โดย Laman Ismayilova

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมอาเซอร์ไบจันได้รับการตั้งชื่อตาม Mirza Fatali Akhundov ในทบิลิซีพร้อมกับสมาคมผู้ริเริ่ม (ICU) จะนำเสนอนิทรรศการภาพถ่ายในวันที่ 20-26 เมษายน

นิทรรศการดังกล่าวจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการถ่ายภาพ "Defile through Time: Canons of Fashion of of Azerbaijan" โดยช่างภาพ Azerbaijani Rustam Huseynov ช่างภาพ

แนวคิดของโครงการรวมถึงการสาธิตด้วยภาพของตัวอย่างการออกแบบที่น่าสนใจที่สุดของอาเซอร์ไบจันประวัติศาสตร์แก่ผู้ชมที่ทันสมัยแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของแฟชั่นของผู้หญิงผ่านพื้นที่ชั่วคราวและการสะท้อนในบริบทแฟชั่นสมัยใหม่

Konul Rafiyeva ภัณฑารักษ์ของโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงเอกลักษณ์ประจำชาติผ่านเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของผู้หญิงอาเซอร์ไบจันซึ่งเป็นภาพสะท้อนของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอาเซอร์ไบจานมาหลายศตวรรษ

Rustam Huseynov อุทิศภาพถ่ายจำนวนหนึ่งให้กับความงามและความหลากหลายของเสื้อผ้าสตรีแบบดั้งเดิมผสมผสานความสนใจด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เข้ากับการออกแบบ นิทรรศการประกอบด้วย 25 รูปของหญิงสาวในเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมในภูมิภาคต่างๆของอาเซอร์ไบจานแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของขนบธรรมเนียมและชีวิตของประเทศ ในระหว่างการเตรียมงานตัวอย่างของเสื้อผ้าจากการเก็บประวัติส่วนตัวของนักออกแบบและนักสะสมเสื้อผ้า Natavan Aliyeva ถูกนำมาใช้

การสร้างภาพดั้งเดิมของยุคประวัติศาสตร์เป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษามรดกทางวัฒนธรรมของชาติและตระหนักถึงภาพลักษณ์ของชาติในจิตสำนึกมวลชนหายไปจากความทรงจำสาธารณะและเป็นที่รู้จักเฉพาะในแวดวงที่แคบมาก

ในงานของเขา Rustam Huseynov ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการตีความผ้าโพกศีรษะแบบดั้งเดิมของผู้หญิงในอาเซอร์ไบจานโดยเน้นอายุและความแตกต่างทางสังคม ผ้าเช็ดหน้าผ้าไหมที่ละเอียดอ่อน - kelagayi รวมกับ diadems และ arahchin, หมวกทรงกลมแบบกลม

ผู้หญิงอาเซอร์ไบจันออกจากบ้านคลุมเสื้อผ้าและหมวกด้วยผ้าคลุม (ผ้าคลุม) ทำด้วยผ้าฝ้ายผ้าไหมหรือผ้าพิมพ์

เสื้อผ้าชั้นนอกคลุมไหล่ - arhalyg, chepken, lebbade, kuledje, kurdu, eshmek และ bahari พวกเขามีบาสก์ซึ่งเน้นเอว

การมีกระโปรงหลายชั้นที่เขียวชอุ่มทำให้ภาพเงาของผู้หญิงดูกว้างและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

ประเพณีเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องโดยนักออกแบบเสื้อผ้าอาเซอร์ไบจันที่ทันสมัย ภายในกรอบของโครงการ "แฟชั่นโชว์ตลอดเวลา: ศีลธรรมของแฟชั่นสตรีในอาเซอร์ไบจาน" จะมีการแสดงคอลเล็กชั่นสมัยใหม่ของนักออกแบบอาเซอร์ไบจันโดย Natavan Aliyeva "Neo Classic Love" คอลเลกชันแสดงให้เห็นถึงการรับรู้ที่ทันสมัยของความหลากหลายของเครื่องแต่งกายผู้หญิงแบบดั้งเดิมในบริบทของแฟชั่นสไตล์ ethno ฟื้นคืนชีพในเสื้อผ้าประจำวัน ระลึกถึงภาพถ่ายของผู้แต่งเกี่ยวกับรูปแบบดั้งเดิมของผู้หญิงอาเซอร์ไบจัน, คอลเล็กชั่นแฟชั่น, ทันสมัยในรูปแบบและรูปทรง แต่เน้นความสนใจของผู้ชมเกี่ยวกับสีของชุดประจำชาติในศตวรรษที่ 19 เช่นสีม่วง, สีฟ้า, สีเขียวขุ่น - kelagayi และถุงเท้าถัก ลวดลายของการเย็บปักถักร้อยของชาติมีอิทธิพลต่อการทำด้วยมือและด้วยความพิถีพิถัน คอลเลกชันนี้เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของเครื่องแต่งกายผู้หญิงอาเซอร์ไบจันกับแนวโน้มแฟชั่นที่ทันสมัย

---

Laman Ismayilova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง