สหรัฐอเมริกา, ตุรกีเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาในระดับภูมิภาค

เวลา:2019-07-15
author:班荮鬼

โดย Kamila Aliyeva

พันธมิตรตุรกี - สหรัฐฯย้อนกลับไปหลายทศวรรษด้วยความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ถูกยึดไว้ในโครงสร้างระหว่างประเทศเช่นนาโต้

อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะไม่เพียงพอที่จะทำให้ความสัมพันธ์ในเวลานั้นมั่นคง ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและตุรกีพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯจับกุมตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้

สหรัฐฯและตุรกีจะหารือเกี่ยวกับประเด็นระดับภูมิภาคในระหว่างการเยือนนายกรัฐมนตรี Binali Yildirim ของตุรกีต่อสหรัฐรายงานของสื่อตุรกีเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน

คาดว่าการเยี่ยมชมจะเกิดขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายนและสุดท้ายเป็นเวลาสี่วัน

วาระการเจรจาที่จะถึงนี้รวมถึงวิกฤตการณ์ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกีรวมถึงประเด็นการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Fethullah Gulen ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในความพยายามทำรัฐประหารปี 2559 ในตุรกี

คณะผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯเดินทางถึงตุรกีในวันที่ 17 ตุลาคมเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ระหว่างสองประเทศที่ปะทุขึ้นหลังจากการจับกุมพนักงานของสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในอิสตันบูล

เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจามุ่งเป้าไปที่การทำให้ความสัมพันธ์ของอังการา - วอชิงตันเป็นปกติคณะผู้แทนสหรัฐฯจึงหยิบยกเงื่อนไขจำนวนหนึ่งขึ้นมา หนึ่งในเงื่อนไขคือการนำเสนอหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่กงสุลสหรัฐฯที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ในตุรกีมีความเชื่อมโยงกับขบวนการ Fethullah Gulen ตามที่ทางการตุรกีอ้าง นอกจากนี้ตุรกีควรแจ้งข้อมูลที่ครบถ้วนเกี่ยวกับความคืบหน้าของการสอบสวนแก่สหรัฐ

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯและตุรกีได้ระงับการออกวีซ่าชั่วคราว การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการจับกุมชาวตุรกีที่ทำงานในสถานกงสุลสหรัฐฯในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการรัฐประหารเมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 โดยมีจุดประสงค์เพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีตุรกี

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan กล่าวว่าสหรัฐฯควรพิจารณาว่าสมาชิกขององค์กร Fethullah Gulen แทรกซึมอยู่ในกลุ่มคนงานสถานทูตอย่างไร นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าอังการาไม่ได้พิจารณาเอกอัครราชทูตจอห์นเบสในฐานะตัวแทนของสหรัฐฯไปยังตุรกีอีกต่อไป

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ทำให้ความสัมพันธ์ตึงเครียดขึ้นระหว่างวอชิงตันและอังการา ทั้งสองประเทศได้ปะทะกันในการสนับสนุนสหรัฐสำหรับกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดในซีเรียและตุรกีเรียกร้องให้สหรัฐฯส่งผู้ร้ายข้ามแดน Fethullah Gulen ซึ่งเป็นผู้ปกครองที่อังการาโทษการรัฐประหารเมื่อเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้การสร้างสายสัมพันธ์ของอังการากับรัสเซียและการซื้อขีปนาวุธ S-400 กลายเป็นประเด็นสำคัญของการวิจารณ์โดยสหรัฐฯ

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง