ผู้ประท้วงเสื้อกั๊กสีเหลืองของฝรั่งเศสกลับมาบนถนน

เวลา:2019-09-08
author:扶翻汰

ปารีส - ผู้ประท้วง 'เสื้อเหลือง' ของฝรั่งเศสกลับมาอีกครั้งในวันเสาร์เนื่องจากโฆษกรัฐบาลประณามผู้ที่ยังคงประท้วงว่าเป็นผู้ประท้วงอย่างหนักซึ่งต้องการเพียงที่จะนำรัฐบาลลงมา

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนมารวมตัวกันที่ Champs Elysees ในใจกลางกรุงปารีสซึ่งมีรถตำรวจประมาณ 15 คันที่ประจำการอยู่ด้วย ชายแดนกำลังดำเนินการในเมืองอื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วประเทศฝรั่งเศส

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโฆษกของรัฐเบนจามินจีว็อกซ์กล่าวประณามผู้ที่ยังคงประท้วงว่าเป็น '' ผู้ก่อกวนที่ต้องการการจลาจลและโดยทั่วไปจะโค่นล้มรัฐบาล ""

นี่เป็นวันเสาร์ที่แปดของการประท้วงที่เรียกโดยขบวนการรากหญ้า ตัวเลขที่ปรากฏออกมาลดลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่เริ่มการประท้วงในเดือนพฤศจิกายน

แต่การจับกุมเมื่อวันพุธที่ Eric Drouet หนึ่งในโฆษกของขบวนการได้จุดประกายความโกรธในหมู่ผู้สนับสนุนของเขา ตำรวจในกรุงปารีสหยิบ Drouet ซึ่งเผชิญหน้ากับการทดลองใช้อาวุธในการสาธิตครั้งก่อนและกักตัวเขาไว้ประมาณ 10 ชั่วโมง

ในปารีสผู้จัดงานเรียกร้องให้เดินขบวนจากศาลากลางไปยังอาคารรัฐสภา (รัฐสภา) และการชุมนุมบนถนนชองป์เอลิเซ่ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงในการประท้วงครั้งก่อน

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดจัดพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดีโดย Odoxa Dentsu ระบุว่าประชาชนร้อยละ 55 สนับสนุนการประท้วง '' เสื้อเหลือง '

รัฐบาลได้ส่งตำรวจทั่วประเทศฝรั่งเศสเพื่อจัดการกับการประท้วงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยเผชิญเหตุผู้เชี่ยวชาญกล่าวโดย AFP

การสาธิต '' เสื้อกล้ามสีเหลือง '' - ได้รับการตั้งชื่อตามเสื้อแจ๊กเก็ตทัศนวิสัยที่ผู้ประท้วงมองเห็นสูง - เริ่มขึ้นในเขตชนบทของฝรั่งเศสเมื่อเดือนพฤศจิกายน

มันเป็นบอลลูนต่อต้านนโยบายการตลาดของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลแม็คและรูปแบบการปกครอง

Macron ฉันทิ้งภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงที่วางแผนไว้และสัญญาเงินสดพิเศษสำหรับผู้มีรายได้ขั้นต่ำและการลดภาษีสำหรับผู้รับบำนาญ

การประท้วงได้ก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระยะเวลา 20 เดือน