เม็กซิโกยึดมั่นในการต่อสู้การโจรกรรมน้ำมันเชื้อเพลิงเนื่องจากการขาดแคลนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

เวลา:2019-09-08
author:姜冼

ซาลามานก้า, เม็กซิโก - ประธานาธิบดีเม็กซิกันแอนเดรสมานูเอลโลเปซโอบราเดอร์กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าการปราบปรามการขโมยน้ำมันเชื้อเพลิงทางทหารนั้น "ไม่ไร้ประโยชน์" หลังจากการปิดท่อส่งน้ำมันและโรงกลั่นน้ำมัน  

การขโมยน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงจาก 787 คันต่อวันเป็น 177 ครั้งเนื่องจากทหารหลายพันคนถูกส่งไปยังสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของ บริษัท น้ำมัน Pemex เมื่อเดือนที่แล้วโลเปซโอบราราดอร์กล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน

การปราบปรามอาชญากรรมที่ระบายเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากเงินกองทุนของรัฐและถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้นในบางภูมิภาคเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ครั้งแรกของประธานาธิบดีฝ่ายซ้ายที่ต่อต้านอาชญากรและการทุจริตนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม แต่เสี่ยงต่อผู้บริโภคและทำร้ายเศรษฐกิจ  

โดยการปิดท่อและโรงกลั่นในขณะที่ติดตามการรั่วไหลรัฐบาลได้กระตุ้นการขาดแคลนและสายยาวที่สถานีบริการน้ำมันในอย่างน้อยหกรัฐรวมถึง Guanajuato ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์รายใหญ่ในเม็กซิโกกลาง

นักวิจารณ์กล่าวว่าการปิดท่อมีการขโมยน้อยกว่าเพราะมีเชื้อเพลิงน้อยกว่าที่จะขโมย Meme อินเทอร์เน็ตคนหนึ่งได้เปรียบกลยุทธ์ในการปิดธนาคารเพื่อรับมือกับการปล้นธนาคาร

กลุ่มอาชญากรที่เชื่อมโยงกับกลุ่มค้ายาถูกกล่าวหาว่าเป็นตลาดมืดมานานแล้ว แต่โลเปซออเบรดอร์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่ามีการขโมยเชื้อเพลิงมากขึ้นจากการติดตั้ง Pemex โดยตรงโดยเครือข่ายภายในของเจ้าหน้าที่ทุจริต

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาดิฉันกล่าวว่าทหารได้ค้นพบ "ท่อ" ยาว 3 กิโลเมตรซึ่งเป็นช่องทางเชื้อเพลิงออกจากถังเก็บที่โรงกลั่นซาลามันกาในกวานาวาโตในพื้นที่จัดเก็บข้อมูลลับ

Lopez Obrador ยอมรับว่ามีข้อร้องเรียน แต่กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนยังไม่แพร่หลาย ฉันขอให้ยุติการซื้อ "ตื่นตระหนก" และกล่าวว่าปัญหาคือการแจกจ่ายไม่ใช่การจัดหา

“ นี่ไม่ได้ไร้สาระ” Lopez Obrador กล่าว "เรากำลังจะยุติการทุจริต"  

ในสายตาของอาคารโลหะของโรงกลั่นหลายร้อยคนรอน้ำมันมาถึงห้าชั่วโมงที่สถานีบริการน้ำมันยี่ห้อโมบิลสองแห่งที่ดำเนินการโดยเอ็กซอนโมบิล  

Federico Garcia ผู้จัดการ บริษัท ก่อสร้างอายุ 63 ปีรออยู่ที่สถานีแห่งหนึ่งกล่าวว่าธุรกิจของเขาเริ่มรู้สึกอึดอัดใจและต้องชะลอกิจกรรมหากอุปทานปกติไม่กลับมาทำงานได้ภายในสองสามวัน  

“ เราเริ่มหยุดทำงานอย่างแม่นยำเพราะขาดเชื้อเพลิง” การ์เซียกล่าวสวมแว่นตากันแดดและเหงื่อที่มองเห็นบนหน้าผากของเขาภายใต้ดวงอาทิตย์เที่ยงวันที่สดใส

ที่โรงกลั่นนั้นขบวนยานพาหนะทางทหารที่ขนส่งทหารติดอาวุธสามารถมองเห็นได้ใกล้ ๆ โรงงานและภายในประตูโรงกลั่นทหารที่มีเครื่องแบบสามารถมองเห็นการตรวจสอบรถบรรทุกเรือบรรทุกน้ำมันทั้งเข้าและออก  

Juan Pablo Gonzalez ซึ่งมุ่งหน้าไปยังสมาคมเจ้าของปั๊มน้ำมันกล่าวว่า Pemex ได้เปิดท่อส่งก๊าซจากโรงกลั่น Salamanca สักสองสามชั่วโมงในวันจันทร์ แต่ปิดตัวลงอย่างรวดเร็วเพราะเจ้าหน้าที่ตรวจพบความกดดันที่ลดลงทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดก๊อกน้ำผิดกฎหมาย .

Lopez Obrador กล่าวว่ารัฐบาลกำลังตรวจสอบสมาชิกของรัฐบาลชุดก่อน ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อหาสัญญาณที่พวกเขามีส่วนร่วมในตลาดมืด  

รายชื่อคนที่ถูกสอบสวนรวมถึงอดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ Pemex ซึ่งเป็นนายทหารใกล้กับอดีตประธานาธิบดี Enrique Pena Nieto เขากล่าว  

ค่าเฉลี่ยในท้องที่แสดงให้เห็นภาพของรถบรรทุกน้ำมันซึ่งนำโดยตำรวจสหพันธรัฐมุ่งหน้าจากรัฐที่มีราคาน้ำมันสูงไปจนถึงการตกแต่งภายในของประเทศ

ไม่ชัดเจนในทันทีว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการปราบปรามการนำเข้าเชื้อเพลิงคืออะไร เม็กซิโกเป็นปลายทางการส่งออกอันดับต้น ๆ ของผลิตภัณฑ์พลังงานของสหรัฐอเมริกานำเข้าประมาณ 1.4 ล้านบาร์เรลทุกวันหรือเกือบหนึ่งในสี่ของยอดขายในต่างประเทศทั้งหมดของสหรัฐ