Clinton เผชิญกับ FBI probe เมื่อการแข่งขันเข้าสู่ 10 วันสุดท้าย

เวลา:2019-09-08
author:还卢

DES MOINES, United States - ฮิลลารีคลินตันเริ่มต้นสุดสัปดาห์นี้ในช่วง 10 วันสุดท้ายของการรณรงค์ทำเนียบขาวของเธอมุ่งมั่นที่จะสลัดข้อพิพาทเรื่องการสอบสวน FBI ใหม่ในอีเมลส่วนตัวของเธอ

พรรคประชาธิปัตย์วัย 69 ปีซึ่งกำลังจะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกายังคงเป็นผู้ชนะเลิศในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยพรรครีพับลิกันชื่อโดนัลด์ทรัมป์

คลินตันมีความเป็นผู้นำที่ชัดเจนในการเลือกตั้งและการลงคะแนนได้เริ่มขึ้นแล้วใน 34 จาก 50 รัฐเพื่อเลือกผู้สืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีบารัคโอบามาซึ่งจะเดินทางต่ออีกครั้งในสัปดาห์หน้าเพื่อป้องกันรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเขา

แต่โมเมนตัมของเขาถูกคุกคามเมื่อวันศุกร์โดยการปะทุครั้งใหม่ในเรื่องอื้อฉาวที่เชื่อฟังเธอมานานในการแข่งขัน: การสอบสวนการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของเธอขณะอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ

ทรัมป์คว้าข่าวว่าตัวแทนเอฟบีไอกำลังสืบสวนกลุ่มอีเมลที่ค้นพบใหม่ที่ส่งไปยังที่อยู่ส่วนตัวของคลินตันเพื่อดูว่าพวกเขาเปิดเผยความลับของสหรัฐหรือไม่

การสอบสวนเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคมเมื่อเอฟบีไอแนะนำว่าไม่ต้องยื่นฟ้องคลินตันแม้ว่าจะเป็น "ประมาทอย่างยิ่ง" ในการใช้เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวของเธอ

แต่จดหมาย James Comey ผู้อำนวยการ FBI ของฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกาประกาศว่าการไต่สวนได้รับการต่ออายุทำให้เกิดการตื่นตระหนกในการรณรงค์และตลาดโลกโยกเยก

คลินตันร้องไห้เหม็นเรียกร้องให้คัมมี่เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบสวนและประกาศว่า "มั่นใจ" ว่าผู้ลงคะแนนและ FBI จะสรุปได้ว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิด

“ คนอเมริกันสมควรที่จะได้รับข้อเท็จจริงที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ในทันที” เธอกล่าว "เราไม่ทราบข้อเท็จจริงซึ่งเป็นสาเหตุที่เราเรียกร้องให้ FBI เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดที่มี"

คำพูดที่ท้าทายของคลินตันเกิดขึ้นหลังจากทรัมป์ - ตัวเองเชื่อฟังเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศที่ถูกกล่าวหา - ประกาศว่าเธอไม่เหมาะที่จะทำงานเป็นฝูงชนผู้สนับสนุนในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ปลุกเสก: "ล็อคเธอ!"

ความกังวลว่าการสอบสวนใหม่จะสร้างความเสียหายให้โมเมนตัมที่น่าประทับใจของคลินตันก่อนหน้านี้โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐดอลลาร์และราคาน้ำมันที่ร่วงลงจากความคาดหวังของการลงมติอย่างใกล้ชิด

'ดูเหมือนจะเกี่ยวข้อง'

คัมมี่ทิ้งกระสุนลงในจดหมายถึงฝ่ายนิติบัญญัติเปิดเผยว่า "ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับคดีเอฟบีไอได้เรียนรู้ถึงการมีอยู่ของอีเมลที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการสืบสวน - e" และจะ "เหมาะสมขั้นตอนการสืบสวน"

การรณรงค์ของคลินตันโกรธเคืองและส่อให้เห็นว่าการแทรกแซงของ Comey อาจเป็นเรื่องทางการเมืองเพราะในคำพูดของคลินตันจดหมายฉบับนั้นถูกส่งไปยัง "สมาชิกพรรครีพับลิกันในบ้านเท่านั้น"

“ ฉันมั่นใจไม่ว่าพวกเขาจะเป็นอะไรพวกเขาจะไม่เปลี่ยนแปลงข้อสรุปที่ได้ในเดือนกรกฎาคม” เธอกล่าว

จากรายงานของ The New York Times พบว่าอีเมลที่เพิ่งค้นพบใหม่เกิดขึ้นหลังจากตัวแทนจับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้โดยผู้ช่วยที่ใกล้ที่สุดของ Clinton Huma Abedin และ Anthony Weiner สามีของเธอ

Weiner อดีตสมาชิกสภาผู้ปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ลาออกในปี 2554 หลังจากที่ฉันถูกส่งข้อความที่ชัดเจนฉันได้ส่งข้อความไปยังเด็กหญิงอายุ 15 ปี

NBC News กล่าวว่าอีเมลใหม่ที่ถูกค้นพบถูกส่งโดย Abedin ไปยัง Clinton จากแล็ปท็อปที่ Weiner ใช้ซึ่งเสนอราคาให้เป็นนายกเทศมนตรีของนิวยอร์กที่ก่อตั้งขึ้นโดยอ้างว่า "sexting" ที่คล้ายกันในปี 2013

'โครงการความผิดทางอาญา'

ในขณะเดียวกันทรัมป์ที่โพลในการเลือกตั้งทั้งในระดับประเทศและในรัฐวงสวิงต้องชนะเพื่อรักษาความปลอดภัยของทำเนียบขาวซึ่งคว้าข่าวอย่างมีชัย

“ เราจะต้องไม่ทำตามแผนความผิดทางอาญาของคุณในโอวัลออฟฟิศ” มหาเศรษฐีวัย 70 ปีบอกกับฝูงชน ที่ เชียร์ การรณรงค์การชุมนุมที่เมืองแมนเชสเตอร์รัฐนิวแฮมป์เชียร์

“ ฉันเคารพอย่างยิ่งต่อความจริงที่ว่า FBI และกระทรวงยุติธรรมในขณะนี้ยินดีที่จะมีความกล้าหาญในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่น่ากลัวที่พวกเขาทำ” เขากล่าวเสริม

พรรครีพับลิกันบน Capitol Hill ก็รู้สึกยินดีมากกับการเดินทางครั้งล่าสุดของคลินตัน

"ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ... เป็นผลสืบเนื่องที่เป็นไปได้โดยธรรมชาติของการตัดสินใจว่าคุณจะต้องมีระบบอีเมลหลอกลวง" Trey Gowdy ประธานคณะกรรมการรัฐสภาที่เปิดโปงความ เป็นส่วนตัวของเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวของ Clinton ข่าวฟ็อกซ์เต้นวันศุกร์

หนังสือพิมพ์ชั้นนำหลายแห่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Comey ซึ่งเป็นฝ่ายผิดในการประกาศว่า FBI จะขัดขืนอีเมลที่เพิ่งค้นพบใหม่

"โดยการเปิดเผยมันทำให้ฉันสงสัยว่าคลินตันจะสร้างกลุ่มเมฆที่สงสัยว่าถ้าเป็นกรณีใดประวัติศาสตร์ก็คือแนวทางที่ไม่มีเหตุผล" เดอะวอชิงตันโพสต์เขียนลงในหน้าบรรณาธิการของวันเสาร์

ข่าวการสอบสวนเอาออกสิ่งที่ควรจะเป็นวันที่ดีสำหรับคลินตันในวันศุกร์ที่มีการบริหารโอบามาประกาศแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ

คลินตันมีสาเหตุมาจากการรณรงค์ในไมอามีเมื่อวันเสาร์ในรัฐที่มีศักยภาพการแกว่งที่สำคัญที่สุดในแง่ของการลงคะแนนเลือกฟลอริดา

ทรัมป์มีกำหนดหยุดในโคโลราโดและแอริโซนาก่อนจะเดินทางไปยังเนวาดาเพื่อชุมนุมในวันอาทิตย์ที่ลาสเวกัส

สัปดาห์หน้าผู้สมัครทั้งสองจะยังคงยุ้งฉางรัฐสมรภูมิรบ

การรณรงค์ของทรัมป์เริ่มขึ้นในเดือนนี้ด้วยการเปิดตัววิดีโอ 2548 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาคุยโม้เรื่องผู้หญิงที่คล้าหาของเขาตามมาด้วยข้อกล่าวหาเรื่องการประพฤติผิดทางเพศซึ่งเขาปฏิเสธ

ทรัมป์ซ้อนกับสำนวนที่ท้าทายการอ้างว่าข้อกล่าวหาเป็นส่วนหนึ่งของพล็อตเรื่องการเลือกตั้งและขู่ว่าจะไม่ยอมรับผลลัพธ์หากเขาแพ้