อุซเบกิสถานเปลี่ยนไปใช้การจำแนกกิจกรรมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

เวลา:2019-08-01
author:路辋

โดย Gunay Hasanova

อุซเบกิสถานจะย้ายไปที่การจำแนกประเภทของกิจกรรมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (ICEA) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 ตามข้อบังคับของรัฐบาลเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม

ประเทศจะย้ายไปที่การจำแนกประเภทของกิจกรรมทางเศรษฐกิจแห่งชาติ (NACE) ที่พัฒนาบนพื้นฐานของการจำแนกทางสถิติของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป

การลงมติระบุว่าการใช้ NACE เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานของรัฐในรูปแบบของการรายงานทางสถิติภาษีและการเงิน

ICEA จะรวมอยู่ในการลงทะเบียนไดเรกทอรีและตัวแยกประเภทของระบบ "รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์" เพื่อใช้ในระบบข้อมูลและทรัพยากรของหน่วยงานของรัฐที่มีและประมวลผลข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมาย

บนพื้นฐานของ NCEA การจำแนกประเภทขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขนาดเล็กได้รับการอนุมัติเช่นกัน

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของรัฐและการบริหารในการกำหนดประเภทขององค์กรควรได้รับคำแนะนำอย่างเข้มงวดโดยการจำแนกประเภทของหน่วยงานที่เป็นของธุรกิจขนาดเล็กและใช้ NCEA ในระบบข้อมูลและทรัพยากรเช่นเดียวกับในปฏิสัมพันธ์ระหว่างอิเล็กทรอนิกส์

อุซเบกิสถานโดยมีเป้าหมายในการเป็นประเทศอุตสาหกรรมระดับกลางขึ้นไปภายในปี 2573 กำลังดำเนินการเพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงสู่เศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการตลาดมากขึ้น

ประเทศเป็นผู้ผลิตและส่งออกฝ้ายรายใหญ่ถึงแม้ว่าความสำคัญของสินค้านี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากประเทศได้รับเอกราช อุซเบกิสถานเป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ด้วยเหมืองทองคำแบบเปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประเทศนี้มีแหล่งสะสมของทองแดงแร่ธาตุทางยุทธศาสตร์ก๊าซและน้ำมันเป็นจำนวนมาก

แม้จะมีผลการดำเนินงานที่ลดลงโดยทั่วไปในภูมิภาคยุโรปและเอเชียกลาง (ECA) ที่กำลังพัฒนา แต่เศรษฐกิจของอุซเบกิสถานยังคงเติบโตในอัตราที่สำคัญ

สภาพแวดล้อมภายนอกของอุซเบกิสถานคาดว่าจะมีเสถียรภาพหรือฟื้นตัวในระดับปานกลางในระยะปานกลางเนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ค่อยๆดีขึ้นและเศรษฐกิจรัสเซียฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2558-2559

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว